You must install Adobe Flash to view this content.

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI. Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2011 – Hãy là nhà phát minh tí hon

Cập nhật lúc: 14/08/2012

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2011 – Hãy là nhà phát minh tí hon

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI


Đối tượng tham gia:

Trẻ em Việt Nam hiện đang là học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 và có ngày sinh từ 01/01/2000 đến 31/12/2004. Thí sinh có thể tham gia cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/nhóm). Việc đánh giá sẽ được tiến hành độc lập với 2 nhóm tuổi: 1) Lớp 1-2- 3 và 2) Lớp 4-5.

Vòng 1: Thiết kế

* Các em tự do vẽ tranh thể hiện những ý tưởng, ước mơ của mình: Đó có thể là những ý tưởng, phát minh, sáng kiến độc đáo giúp cho cuộc sống của con người thêm tốt đẹp và nhiều niềm vui.
Ý tưởng dự thi phải được trình bày trên khổ giấy A3 (kích thước 29,7 cm x 42 cm) với mọi chất liệu phù hợp. Kèm theo là bản giải thích ngắn gọn bao gồm: tên ý tưởng, ước mơ gì khi vẽ tranh.
* Mỗi cá nhân/nhóm có thể gửi tối đa 5 ý tưởng (5 bức tranh).

Ghi chú:

Tranh vẽ sai khổ giấy hoặc sai đề tài (tĩnh vật, phong cảnh, chân dung …) sẽ bị coi là không hợp lệ.
* 60 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào Vòng 2.

Yêu cầu (bắt buộc):
Mặt sau của tờ giấy vẽ, thí sinh ghi các thông tin sau đây:

+ Họ và tên (đối với các nhóm thí sinh cần ghi rõ nhóm trưởng)
+ Ngày tháng năm sinh
+ Địa chỉ
+ Số điện thoại liên hệ
+ Biết về cuộc thi qua kênh thông tin nào
+ Tên và số điện thoại của người hướng dẫn (nếu có)


Ví dụ: Trong cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ năm 2010, bạn Nguyễn Tiến Cường – Học sinh lớp 4 trường Tiểu học Tương Bình Hiệp, Tỉnh Bình Dương đã vẽ ước mơ lắp đặt được những “Nhà vệ sinh ẩn hiện” tại các đường phố.

Bạn chia sẻ rằng, lên thành phố cái gì cũng tìm thấy chỉ khó nhất là tìm 1 nhà vệ sinh để sử dụng trên đường. Không có nhà vệ sinh, những người phải nín nhịn thì rất khó chịu, còn những người ý thức kém thì đi vệ sinh bừa bãi, nhất là ở những khu vực công cộng như bến xe, vỉa hè, gốc cây… gây ra mùi hôi thối khó chịu, vừa ô nhiễm môi trường, vừa gây mất mỹ quan thành phố.
Bạn mơ ước có thể thiết kế ra những “nhà vệ sinh ẩn hiện” để đặt tại các hè phố, nhà vệ sinh này sẽ nằm sâu dưới lòng đất, bên trên đặt các chậu hoa để trang trí cho thành phố thêm ngăn nắp, sạch đẹp. Khi cần sử dụng, mọi người chỉ việc cho tiền vào 1 khe trên các chậu hoa này là lập tức nhà vệ sinh hiện lên, khi mọi người sử dụng xong thì nhà vệ sinh lại quay trở về mặt đất như ban đầu.

Vòng 2:  Thực hiện mô hình

* 60 thí sinh được chọn vào Vòng 2 sẽ chuyển các ý tưởng của mình trên tranh vẽ thành các mô hình thực tế với mọi chất liệu phù hợp (khuyến khích sử dụng vật liệu tái chế).
* BTC sẽ hỗ trợ 500.000 đồng cho mỗi ý tưởng làm chi phí thực hiện.
* Thí sinh sẽ trình bày ý tưởng của mình trước BGK và 30 mô hình tốt nhất sẽ được lựa chọn vào Vòng 3.

 

 

Ví dụ: Vào Vòng thi thứ 2, bạn Tiến Cường đã làm mô hình “Nhà vệ sinh ẩn hiện” với rất nhiều vật liệu khác nhau, đặc biệt là vật liệu tái chế. Bạn đã dùng thùng giấy để cắt hình nhà cầu, dùng xốp để làm cây, xe cộ xunh quanh, cắt bìa cứng để làm hình người… Bạn đã rất sáng tạo làm 1 chiếc cần gạt để đưa mô hình lên xuống nhịp nhàng. Bên cạnh đó, bạn cũng rấy khéo léo cắt dán giấy màu để mô hình thêm màu sắc, sống động.

Vòng 3:  Thuyết trình và Trao giải

• Chủ nhân của 30 mô hình xuất sắc sẽ có cơ hội thuyết trình lần thứ 2 về mô hình trước Ban Giám khảo tại Hà Nội.
• Ban Giám khảo sẽ chọn ra 10 em có phần thuyết trình xuất sắc nhất để trao giải.
 
 


Ví dụ: Đến Vòng 3, Bạn Tiến Cường đã thuyết trình về mô hình của mình: những vật liệu bạn đã dùng, các bước thực hiện, mơ ước của bạn khi thực hiện mô hình, những khó khăn bạn đã gặp phải như việc làm chiếc cần gạt bên cạnh, cách dựng để mô hình đứng vững trên mặt đất... Các công việc này phải sử dụng các dụng cụ khá nguy hiểm như cưa, khoan… do đó bạn đã nhờ sự giúp đỡ của bố để hoàn thành.
Cường cũng trình bày rõ cơ chế hoạt động của nhà cầu là sử dụng dòng điện được tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên các chậu hoa. Cường đã thuyết trình rất thuyết phục và xuất sắc đạt được 1 trong 2 Giải nhất trong Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2010 cùng 5 bạn nhỏ khác dành được chuyến tham quan đến đất nước Nhật Bản tươi đẹp.

Cơ cấu Giải thưởng:

• 02 Giải Nhất: 1 chuyến tham quan Nhật Bản + Học bổng trị giá 300 USD
• 02 Giải Nhì: 1 chuyến tham quan Nhật Bản + Học bổng trị giá 200 USD
• 02 Giải Ba: 1 chuyến tham quan Nhật Bản + Học bổng trị giá 100 USD
• 04 Giải Honda: Học bổng trị giá 200 USD
• 20 Giải Khuyến khích: Học bổng trị giá 50 USD

Lưu ý :

• Các em không phải đóng lệ phí khi tham gia cuộc thi.
• Toàn bộ bài dự thi phải do chính các em thực hiện, không sao chép lẫn nhau. Gia đình và những người thân có thể hỗ trợ các em trong quá trình thực hiện nhưng không được làm hộ cho các em.
• Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các em có thể sử dụng một trong những cách sau đây để được hướng dẫn thêm:

- Gửi thư về:Phòng Quan hệ Đối ngoại, Công ty Honda Việt Nam Tầng 7, Tòa nhà Việt Tower, số 1 Thái Hà, Hà Nội.
- Gọi điện thoại đến số: (04) - 6256 7567, bấm tiếp 203 hoặc 204.
- Gửi email về địa chỉ: ytuongtretho@honda.com.vn

NHỮNG BÀI DỰ THI THAM KHẢO

Bài 1 : Cầu chống kẹt xe

Tác giả : Phạm Bá Duy học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Khánh Hội B, Thành phố Hồ Chí Minh
(Giải nhất, nhóm lớp 4-5) – Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2009.
 
 

 

Giải thích:

• Ước mơ: Giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, giúp người tham gia giao thông được thuận lợi không phải lo tắc đường.
• Ý tưởng: Thiết kế cây cầu chống kẹt xe có bánh xe và chong chóng, nhanh chóng bay tới những điểm tắc đường cho mọi người di chuyển qua địa điểm ùn tắc 1 cách dễ dàng, cây cầu còn có những cánh tay dài để chuyển những xe bị tai nạn, hư hỏng dọc đường đưa về các trạm sửa chữa.
• Cơ chế chuyển động: Tấm pin năng lượng đặt trên thành cầu sẽ làm nhiệm vụ tích điện từ ánh sáng mặt trời để giúp xe bánh xe và chong chóng hoạt động.
• Giám khảo nhận xét: Đây là 1 ý tưởng độc đáo, 1 giải pháp cực kỳ tiện ích đối với vấn đề giảm thiểu ách tắc giao thông ở các thành phố lớn hiện nay.


Bài 2: Nhà máy điện trên mây

Tác giả: Bạn Lê Đức Tùng, Học sinh lớp 5, trường Tiểu học Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội
(Giải nhì, Nhóm lớp 4-5) Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2009.

 

 

Giải thích:

• Ước mơ: Lắp đặt 1 nhà máy điện trên mây, thu các năng lượng thiên nhiên tạo ra điện để giảm tình trạng thiếu hụt nhiên liệu như hiện nay.
• Ý tưởng: Nhà máy điện được đặt trên mây, thu năng lượng từ sấm, chớp, gió, mặt trời… tạo thành điện và chuyển xuống trái đất, phục vụ cuộc sống con người.
• Cơ chế chuyển động: Cánh quạt quay đưa nhà máy điện đi khắp nơi để thu nhận năng lượng tạo ra điện. Khi đã tạo ra điện, dây dẫn sẽ làm nhiệm vụ truyền điện xuống trái đất. Dây dẫn này còn có tác dụng giữ thăng bằng cho nhà máy điện khi ở trên cao.
• Giám khảo nhận xét: Ý tưởng thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các em nhỏ đối với vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, bằng cách sử dụng các năng lượng từ thiên nhiên.


Bài 3: Hệ thống điện thoại công cộng quyên góp tiền giúp đỡ người nghèo

Tác giả: Bạn Nguyễn Mai Trân, Học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Kim Đồng, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai
(Giải Nhì, nhóm lớp 1-3) Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2009.

 

 

Giải thích:

• Ước mơ: Quyên góp được nhiều tiền để giúp đỡ người nghèo, phân chia số tiền đúng đối tượng, kịp thời và đảm bảo công bằng.
• Ý tưởng: Hệ thống điện thoại này được lắp đặt tại các đường phố. Ngoài chức năng giúp mọi người liên hệ được với nhau dễ dàng, nó còn có những chức năng khác vô cùng đặc biệt. Trên thân máy có 1 khe nhỏ, những người có lòng hảo tâm sẽ đút tiền khe này. Khi nhận được tiền ủng hộ, màn hình của hệ thống sẽ hiển thị lời cảm ơn đến người đó. Tiền sẽ được lưu kho dưới lòng đất 1 cách an toàn. Tín hiệu về số tiền từ thiện sẽ được đưa về hệ thống, hệ thống này sẽ tổng hợp số tiền và phát hành các thẻ rút tiền có mệnh giá khác nhau, chuyển cho người nghèo hàng tháng. Những người có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần đem theo thẻ đến máy là sẽ nhận được tiền. Ngoài chức năng cảm ơn người có lòng hảo tâm, màn hình của máy còn có thể dùng để quảng cáo, thông báo tìm trẻ lạc, chỉ đường, thông báo thời tiết hàng ngày cho mọi người qua lại biết.
• Cơ chế hoạt động: Máy được sử dụng năng lượng năng lượng mặt trời nên rất tiết kiệm nhiên liệu.
• Giám khảo nhận xét: Ý tưởng này mang tính nhân văn rất cao, thể hiện sự quan tâm của các em đến những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Bài 4 : Chú rắn cứu người

Tác giả: Bạn Phạm Công Tuấn, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Hiệp Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
(Giải Honda, Nhóm lớp 1-3) Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2010.
 


Giải thích:

• Ước mơ: Giúp đỡ những nạn nhân của động đất, của các vụ tai nạn sập nhà, sập hầm…
• Ý tưởng: Thiết kế 1 chiếc máy cứu hộ hình con rắn. Con rắn có thể len lỏi vào các đống đổ nát để đưa những người sống sót ra bên ngoài mau chóng được cứu sống, con rắn cũng sẽ giúp con người tìm kiếm những thi thể nạn nhân đã chết 1 cách thành thục.
Cơ chế chuyển động: Rắn được đặt hệ thống dò đường ở miệng, rắn dùng mắt để thu nhiệt độ của con người để dò tìm vị trí, khi phát hiện ra nạn nhân, con rắn sẽ phát ra tiến hiệu để đội cứu hộ mau chóng chạy tới giải cứu.
• Giám khảo nhận xét: Ý tưởng mang tính nhân văn cao, thể hiện sự sáng tạo độc đáo đối với vấn đề cứu hộ con người sau thảm họa.