You must install Adobe Flash to view this content.

Nhà phát minh tí hon năm 2008

Cập nhật lúc: 14/08/2012

Sau chặng đường 4 tháng với 3 vòng thi đầy hấp dẫn, Giải nhất của cuộc thi “Ý tưởng Trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã tìm được chủ nhân xứng đáng. Một chuyến đi Nhật Bản dành cho 3 người đã thuộc về thí sinh nhỏ tuổi nhất – em Nguyễn Minh Ngọc (học sinh lớp 2 – trường Chu Văn An, Hà Nội) với ‎‎‎Ý tưởng “Xe ô tô khám chữa bệnh cho cây”.

Ông Koji Onishi - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam trao tặng Giải nhất Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ cho thí sinh Nguyễn Minh Ngọc


“Máy lọc không khí” và “Máy tạo ra tầng Ozon” đã đem về Giải nhì cho 2 thí sinh: Phạm Bá Duy (Học sinh lớp 4 - Hồ Chí Minh) và thí sinh Bùi Khánh Linh (Học sinh lớp 4 - Hà Nội).

Giải nhì: Máy tạo ra tầng Ozon

Bùi Khánh Linh

Giải nhì: Máy lọc không khí

Phạm Bá Duy

Giải ba thuộc về 3 thí sinh Đỗ Huy Hoàng (Hà Nội) với ý tưởng “Hòn đảo nhân tạo di động”, Lê Phương Thảo (Hồ Chí Minh) với ý tưởng “Robot cứu hộ bãi biển” và Đỗ Tường Lân (Hà Nội) với ý tưởng “Xe chữa cháy đa năng”.

Giải ba: Hòn đảo nhân tạo di động

Đỗ Huy Hoàng

 
Giải ba: Xe chữa cháy đa năng

Đỗ Tường Lân

Giải ba: Robot cứu hộ bãi biển

Lê Phương Thảo


Chủ nhân của 4 Giải thưởng Honda là các em: Nguyễn Tùng Duy (Hà Nội), Nguyễn Gia Thảo Duyên (Hồ Chí Minh), Trần Hải Phi (Hồ Chí Minh) và Ma Công Trọng (Thái Nguyên).

Giải thưởng Honda: Xe thải khí sạch

Nguyễn Gia Thảo Duyên

Giải thưởng Honda: Mèo máy bắt chuột

Nguyễn Tùng Duy

Giải thưởng Honda: Chiếc thuyền cứu hộ thông minh

Ma Công Trọng

Giải thưởng Honda: Hồ cá sủi bọt nhờ gió

Trần Hải Phi


“Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ thực sự là một sân chơi sáng tạo và bổ ích dành cho các em lứa tuổi nhi đồng trên toàn quốc. Đây là cơ hội để các em phát huy trí tưởng tượng, mơ ước và nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực” - ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu trong Lễ Trao giải Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2008.

8.500 ước mơ – Con số ấn tượng

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, ngày 24/4/2008 Cuộc thi “Ý tưởng Trẻ thơ” chính thức khởi động với chương trình họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ trong vòng 2 tháng, Ban tổ chức (BTC) đã nhận được gần 8.500 bức tranh gửi về từ mọi miền tổ quốc. Đây thực sự là con số đáng khích lệ nhất đối với Ban tổ chức (BTC).

Gần 8.500 bức tranh gửi về Cuộc thi "Ý tưởng Trẻ thơ"

 

 

Mỗi bức tranh thể hiện ý tưởng và mơ ước tuy giản dị nhưng thật đẹp của các em. “Con muốn được đi máy bay. Con muốn được đi máy bay ra thăm thủ đô...”- tâm sự của em Lê Minh Hiếu, Phú Yên hay chỉ đơn giản là “Con muốn được lái ô tô”... nhưng khi được tiếp sức bởi niềm tin, sự động viên, khích lệ, ước mơ giản dị đó đã biến thành những “chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, chiếc ôtô có cánh đi trên mọi địa hình...”

Điều đáng quý là dưới nét bút tuy còn ngây thơ của các em nhưng lại chứa đựng những mơ ước thật ý nghĩa và lớn lao, đó là mong muốn cải thiện môi trường (robot bảo vệ môi trường, robot cứu hộ bãi biển...), đóng góp cho an sinh xã hội (tủ đa năng, chiếc nôi bảo hộ, robôt bắt trộm...). Nói cách khác, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng các bé đã phần nào thể hiện nhận thức của mình về trách nhiệm và đóng góp đối với xã hội.

Hiện thực hóa ước mơ

Ước mơ là tự nhiên và nhu cầu chia sẻ mơ ước cũng là tự nhiên. Hiểu được điều đó, Honda Việt Nam đã giúp các em biến ước mơ trên trang giấy thành những mô hình thật. 50 bức tranh có ý tưởng xuất sắc nhất được chọn lọc kỹ từ 8.500 bức tranh đã được BTC lựa chọn để làm mô hình.

Vòng thi mô hình có thể nói là cuộc trình diễn ấn tượng về lựa chọn vật liệu và tạo hình mô hình. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết các mô hình đều sử dụng nguyên liệu tái chế. Mô hình “Xe ô tô khám chữa bệnh cho cây” của thí sinh Nguyễn Minh Ngọc làm từ những vật dụng rất quen thuộc như: vỏ chai dầu ăn, nắp lọ dầu gội đầu, vỏ lạc, giấy... Còn “Máy tạo ra tầng ozôn” của em Bùi Khánh Linh lại làm từ giấy ăn vo viên trộn bột màu; hay từ những mảnh xốp vụn, em Nguyễn Ngọc Trung biến ý tưởng thành chiếc “Bồn tắm thông minh” với những đường nét sắc gọn như người thợ lành nghề...

Hành trình đi tìm 20 nhà phát minh tý hon

Có những câu chuyện và những ước mơ có thật.

Từ uớc mơ bay lên trời cao...

 

“Trên quốc lộ 19 gập ghềnh, xe tôi đi vào xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo cái bóng của người phụ nữ đi xe đạp phía trước, chúng tôi vào nhà em Lê Minh Hiếu. Em khép nép bên mẹ, ngại ngùng khi nhà có người lạ. ‘Mấy ngày trước cháu phải nhập viện, tưởng phải bỏ cuộc’, mẹ em tâm sự. ‘ Mô hình này cháu nó mới làm xong từ hôm qua, một ngày sau khi ra viện.’ ‘Con nhờ mẹ con mua nan và giấy màu về để dán. Con gấp chong chóng tre để hút năng lượng mặt trời làm máy bay chạy. Con muốn lái máy bay đi du lịch Nhật Bản. Máy bay này khi bay sẽ không gây ô nhiễm môi trường làm cho bầu không khí luôn trong lành”, em rụt rè tâm sự.

Tác phẩm hoàn thành chỉ trong 2 ngày

 

 

Ra về trong tôi vẫn còn hình ảnh em hồi hộp, xúc động giới thiệu mô hình, đôi mắt trong veo, khao khát được bay đến chân trời sáng tạo của cậu bé ở một trong những làng quê heo hút nhất tỉnh Phú Yên.”

Tới Hòn đảo nhân tạo di động

Bạn muốn đi thăm quan, khám phá những khu rừng nguyên sơ? Bạn muốn nghiên cứu sinh thái học? Bạn muốn tự do hít thở không khí trong lành? Xin mời bạn đến với ‘Hòn đảo nhân tạo di động” của nhà phát minh Đỗ Huy Hoàng. “Các chân vịt của hòn đảo có thể đưa nó đến mọi nơi trên thế giới để du khách khám phá và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên... khi đó cháu cùng các bạn sẽ dạo chơi trên hòn đảo và được cùng nhau đi khắp đó đây trên thế giới”.

Còn nhiều lắm những câu chuyện như thế. Chúng tôi rất may mắn và hạnh phúc khi ghi lại được những khoảnh khắc đáng quý ấy.

Ngày hội của những ước mơ

Ngày hội giao lưu, hội ngộ của những nhà phát minh tí hon trên cả nước, từ các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội đến các khu vực miền núi, nông thôn của tỉnh Gia Lai, Thái Nguyên, Long An... đã được tổ chức trọng thể tại khách sạn Melia vào ngày 15/8/2008. 19 ứng viên tự tin tuy có hơi chút bỡ ngỡ đã bước vào vòng thi Thuyết trình để tìm ra 10 ý tưởng và phần trình bày xuất sắc nhất.

Ông Trịnh Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Thứ nhất (phải) và Ông Lê Tiến Thành - Vụ trưởng vụ GD TH (trái) trao tặng Giấy chứng nhận vào Vòng chung kết cho 20 ứng viên xuất sắc nhất

Mỗi thí sinh là mỗi phong cách biểu hiện khác nhau nhưng tất cả đều phấn chấn và tự hào vì được thể hiện ước mơ của mình trước hàng trăm khán giả trong khán phòng là các nhà báo, các thầy cô và bạn bè cùng trang lứa.

Có thể kể đến phần trình bày đầy tự tin, sinh động của thí sinh Phạm Bá Duy về mô hình “Máy lọc không khí”: “Trên cạn, mô hình di chuyển bằng bánh xe, vảy cá là các tấm pin mặt trời, có thể điểu chỉnh hướng để hấp thu năng lượng một cách tốt nhất, biến thành dòng điện. Dưới nước, mô hình bắt chước chuyển động của loài cá: sử dụng đuôi và vây để đi lại. Vảy cá có thể hấp thu sức đẩy của nước như thủy triều để tích tụ năng lượng, biến thành dòng điện”. Khả năng thuyết trình, ứng biến linh hoạt và ý tưởng khoa học đã đem về cho em Giải nhì.

Ý tưởng “Xe ôtô khám chữa bệnh cho cây” đã đem lại cho nhà phát minh Nguyễn Minh Ngọc – học sinh lớp 2, trường Chu Văn An – Hà Nội giải thưởng cao nhất của cuộc thi: 1 chuyến đi Nhật Bản dành cho 3 người. Em tâm sự với chúng tôi: “Xung quanh em có rất nhiều cây xanh, cây cho bóng mát để chúng em vui chơi, cho quả ngọt để mọi người cùng ăn. Thế nhưng ở một số nơi, bầu không khí ô nhiễm đã làm cây xanh mắc bệnh. Vì thế em mong muốn có loại xe chuyên đi khám và chữa bệnh cho cây”.

“Có lẽ đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một cuộc thi phát triển toàn diện khả năng của trẻ em như thế: ước mơ – hiện thực hóa ước mơ – chia sẻ ước mơ”, một phụ huynh xúc động nói. Ngày hội kết thúc bằng buổi giao lưu, gặp gỡ với ASIMO - Đại sứ Công nghệ của Honda chính là phần thưởng khích lệ của Cuộc thi đối với những nhà phát minh tương lai.

Giao lưu cùng người máy ASIMO

 

 

Từ một quả táo rơi, Isaac Newton đã sản sinh ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn” đưa loài người lên môt tầm cao mới, thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng những ý tưởng hôm nay chính là tiền đề cho những phát kiến vĩ đại của ngày mai.

Ở Honda, chúng tôi tin rằng sức mạnh của những ước mơ từ thế hệ trẻ sẽ tiếp tục dẫn đường cho những sáng tạo trong công nghệ mà có thể bây giờ mới chỉ hình thành trong trí tưởng tượng.

Những tin khác: